Tấm đan mương thoát nước là công trình thiết yếu. Cần phải có tại các khu vực dân cư và giao thông đô thị. Nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người và xã hội. Nếu thiếu hệ thống này, tình trạng ngập úng, lũ lụt sẽ thường xuyên xảy ra; gây thiệt hại nhiều về kinh tế và các hoạt động khác của con người… Vậy thiết kế rãnh thoát, tấm đan rãnh thoát nước như nào là phù hợp. Chúng ta cùng tham khảo 1 yếu tố kỹ thuật cơ bản khi xây dựng rãnh thoát nước nhé.

Để tối ưu hiệu quả thoát nước, giải quyết hoàn toàn tình trạng ngập úng mỗi khi mưa lớn hay triều cường thì độ dốc rãnh thoát nước là yếu tô khá quan trọng.

Việc thiết kế, xây dựng hệ thống thoát nước nói chung, chúng ta cần tuân thủ những quy định và tiêu chuẩn do Bộ xây dựng đề ra. Ví dụ như: các rãnh thoát nước thải; thoát nước mưa đô thị cần có độ dốc tối thiểu là bao nhiêu; song thoát nước cần có lỗ thoát là bao nhiêu… Để hiểu rõ hơn, Việt Á sẽ cùng chia sẻ với độc giả về độ dốc rãnh thoát theo tiêu chuẩn.

1. Tiêu chí thiết kế mương thoát nước

Không chỉ riêng về tiêu chuẩn của độ dốc rãnh thoát nước; mà các tiêu chuẩn khác về thoát nước; tiêu chuẩn thiết kế; mạng lưới thoát nước bên trong, bên ngoài hoặc song chắn rác đều sẽ được thống nhất dựa trên Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7957:2008. Bảng đánh giá tiêu chuẩn này dựa trên cơ sở là Tiêu chuẩn TCXDVN về thoát nước; thiết kế xây dựng hệ thống thoát nước của bộ Xây dựng.

2. Độ dốc tối thiểu mương thoát nước đô thị

Dựa theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7957:2008 về hệ thống thoát nước. Độ dốc tối thiểu của rãnh thoát nước đô thị sẽ được quy định như sau:

Mương thoát nước trên đường mặt lát Atphan: có độ dốc tối thiểu là 0,003.
Mương thoát nước trên đường mặt lát đá dầm hoặc đá tảng: có độ dốc tối thiểu là 0,004.
Mương thoát nước trên đường mặt được rải cuội, sỏi: có độ dốc tối thiểu là 0,005.

Độ dốc rãnh thoát nước biến thiên theo vật liệu bề mặt & loại tấm đan mương thoát nước

Kết cấu vật liệu mặt đường là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến hệ số dòng chảy trong rãnh; (Hệ số dòng chảy chính là tỷ lệ độ dày của dòng nước chảy ở một thời gian bất kỳ đối với lượng mưa rơi tương ứng ở một thời gian nào đó). Nghĩa là loại vật liệu lát; vật liệu chế tạo tấm đan thoát nước sẽ gây tác động lên độ dày của dòng chảy. Và hệ số dòng chảy là một trong những đơn vị gây tác động đến lưu lượng nước mưa sẽ có thể thoát thông qua rãnh thoát nước đó.

Do đó, mỗi đường lát loại vật liệu khác nhau sẽ có được lưu lượng nước mưa tính toán thoát ra khác nhau; hoặc mỗi loại tấm đan thoát nước khác nhau cũng sẽ cho lưu lượng nước thoát khác nhau. Chính vì lý do này, các rãnh thoát nước trên mỗi loại đường xá khác nhau cần có độ dốc tối thiểu. Việc đó nhằm đáp ứng khả năng thoát ra lưu lượng nước tính toán trước đó. Vật liệu tấm đan rãnh thoát bằng grating (thép) sẽ có độ thoát nước lớn, dòng chảy vì thế mà gia tăng. Tấm đan rãnh thoát bằng gang cầu có khe thoát lớn thứ 2 sau grating; nên sẽ cho lưu lượng nước thoát cũng khá lớn. Tiếp đến là tấm đan rãnh thoát bằng gang xám hoặc composite sẽ cho lưu lượng thoát nước nhỏ hơn…

Tấm đan mương thoát nước
Tấm đan mương thoát nước dốc ram

3. Phải thiết kế độ dốc tối thiểu cho tấm đan mương thoát nước, vì sao?

Theo tiêu chuẩn trong bảng Tiêu chuẩn Quốc Gia về thoát nước ở trên; Mỗi loại rmương thoát sẽ có độ dốc khác nhau. Việc xây dựng rãnh thoát hay mương thoát nước có độ dốc tối thiểu đạt tiêu chuẩn đồng nghĩa với việc đáp ứng được tốc độ thoát nước tối thiểu; giúp cho hệ thống rãnh thoát, mương thoát vận hành hiệu quả; có khả năng thoát lưu lượng nước mưa đã được tính toán từ trước.

Điều này có thể đáp ứng được quy chuẩn về khả năng thoát nước tiêu chuẩn đã đề ra trước đó. Ngoài tiêu chuẩn về độ dốc rãnh thoát, tiêu chuẩn của song thoát nước hay tấm đan rãnh thoát nước cũng là 1 yếu tố quan trọng. Nó giúp việc thoát nước đạt hiệu quả tối ưu, đặc biệt đối với loại tấm sàn thoát nước grating.

Những thông tin cơ bản trên về tiêu chuẩn độ dốc rãnh thoát nước. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều tiêu chuẩn khác về rãnh thoát nước; mương thoát nước; song chắn rác…

Tấm đan mương thoát nước
Loại tấm đan Composite mương thoát nước sân vườn

4. Các loại tấm đan mương thoát nước

Ngoài các rãnh thoát lộ thiên, ngày nay hầu hết các rãnh thoát đều được thiết kế, bố trí lắp đặt tấm đan để đậy lên mặt rãnh. Ngăn rác thải theo dòng nước trôi vào hệ thống rãnh thoát; gây tắc dòng chảy và ngập úng cục bộ. Các tấm đan rãnh hiện nay thường có 5 loại chất liệu như đã đề cập ở trên. Đó là tấm đan rãnh bằng thép grating, tấm đan mương thoat nước bằng gang cầu, tấm đan rãnh bằng gang xám, tấm đan rãnh bằng bê tông và tấm đan rmương bằng composite.

Trong các loại tấm đan rãnh thoát nước trên. Xét về giá bán thì tấm đan rãnh thoát nước bằng thép grating có giá đắt nhất, hiệu quả thoát nước tốt nhất, bền nhất. Tiếp theo là tấm đan rãnh bằng gang cầu. Loại này có khe thoát lớn, thoát nước tốt, chất lượng bền bỉ đứng thứ 2 sau grating. Loại tấm đan rãnh bằng gang xám cũng rất tốt. Tuy nhiên nó quá dày và nặng, giá cũng không rẻ. Cả 3 loại tấm đan rãnh kim loại trên đều rất dễ mất cắp do có giá trị tái chế. Do đó 3 loại này hiện nay thường được lắp đặt ở các khu vực an toàn, được bảo vệ cẩn thận.

Lưới chắn rác Composite

tấm đan mương thoát nước
Tấm đan mương thoát nước nhà xưởng

2 loại tấm đan rãnh còn lại được làm bằng bê tông và composite. Loại tấm đan rãnh bê tông giờ không còn được lắp đặt nữa vì nó có quá nhiều nhược điểm. Duy nhất tấm đan mương thoát nước bằng composite hiện nay là được sử dụng lắp đặt phổ biến nhất. Loại này chất lượng rất bền bỉ, không bị ăn mòn như gang và không bị mất trộm. Nó hội tụ được nhiều ưu điểm của các loại tấm đan rãnh trên.

Ở đâu bán tấm đan rãnh thoát nước giá rẻ, chất lượng cao?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất, bán tấm đan rãnh thoát nước. Tuy nhiên, do có quá nhiều nhà sản xuất, quá nhiều nơi bán sản phẩm này nên đã khiến người dùng bối rối.  Bạn cần lựa chọn nhà sản xuất uy tín, chất lượng tránh mua qua trung gian thương mại. Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh HQG là đơn vị có hơn 10 năm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh rãnh thoát nước sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn.

Ngoài ra, do là đơn vị sản xuất trực tiếp, nên giá bán sản phẩm của các công ty HQG là thấp nhất cùng chính sách bảo hành dài hạn, hỗ trợ miễn phí vận chuyển…

Quý khách có nhu cầu mua sản phẩm, hãy gọi theo số hotline bên dưới để được tư vấn chi tiết; hoặc tham khảo tại các web site.

HQG là một doanh nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Chúng tôi sẵn sàng đem đến cho khách hàng các dịch vụ tốt nhất: Tư vấn, thiết kế mẫu mã sản phẩm, sản xuất và cung ứng các sản phẩm.

Liên hệ: Công ty TNHH Sản xuất và Kinh Doanh HQG

Add: 92 Thành Thái, P Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Điện thoại: 0903575111

Website: www.hqgcompany.com

Email: hqgcompany@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903575111
icons8-exercise-96 chat-active-icon