Thập niên 80 của thế kỷ XX, khi loài người phải đối mặt với hiệu ứng nhà kính và hiện tượng sa mạc hóa trầm trọng, lượng khí thải trở nên quá tải, tầng ozon bị xâm hại ảnh hưởng đến bầu khí quyển thì Liên Hợp Quốc đã ngay lập tức đưa ra vấn đề phát triển kiến trúc bền vững.

Từ đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng và ứng dụng chiến lược phát triển đô thị bền vững nhằm đảm bảo một môi trường sống trong lành và xanh hóa các công trình kiến trúc. Vấn đề kiến trúc xanh đã được nhiều nước nghiên cứu về lý luận, xây dựng thực nghiệm, lập tiêu chí đánh giá và phát triển thành xu thế kiến trúc bền vững

Bước sang thế kỷ XXI, kiến trúc xanh đã được coi là xu hướng sống của loài người. Kiến trúc xanh đích thực là cuộc cách mạng nhằm đáp ứng được các tiêu chí về bảo tồn sinh thái, môi trường, hiệu quả sử dụng nước, năng lượng, vật liệu xây dựng và điều kiện sống tiện nghi cho con người. Mục tiêu chính của kiến trúc xanh là tập trung làm giảm các xung đột giữa môi trường xây dựng nhân tạo với môi trường thiên nhiên và sức khỏe con người, bằng các giải pháp công nghệ; quy hoạch – kiến trúc và xã hội. Việc sử sụng các loại vật liệu nhân tạo vào các giải pháp kiến trúc đang là xu thế hiện nay và sản phẩm lưới chắn rác, nắp hố ga bằng vật liệu Composite – FRP là một giải pháp đáp ứng các yêu cầu của kiến trúc xanh.

optimized-img_1386-150x150

Việc sử dụng vật liệu bằng composite – FRP có các ưu điểm vượt trội như: loại vật liệu mới này nhẹ hơn gang thép, dễ thay thế, lắp đặt, sửa chữa; chịu được lực va đập cao, không bị ăn mòn bởi hóa chất nên tuổi thọ cao; không bị mất trộm do không có giá trị mua bán trên thị trường; và chi phí đầu tư thấp hơn vật liệu khác. Đồng thời, do khả năng bố trí dễ dàng qua kết cấu dạng tấm, dễ phối màu sắc trong chế tạo, nên lưới bảo vệ gốc cây composite tạo được độ bằng phẳng trong không gian kiến trúc và mỹ quan đẹp hơn.

Những công trình kiến trúc xanh đơn lẻ tại Việt Nam hiện nay có thể đếm được chưa vượt quá mười đầu ngón tay. Đó là những ví dụ “sáng” cho một xu hướng phát triển tốt đẹp.Để làm nên một không gian xanh, một đô thị xanh, một thành phố xanh, cần có một cuộc cách mạng xanh, một quan điểm kiến trúc bền vững với sự tham gia, đồng hành của cả cộng đồng, của toàn xã hội. Chúng ta đang hướng đến xây dựng một nền kiến trúc xanh Việt Nam. Đây là hướng đi tất yếu phù hợp với xu thế chung của dân tộc, của thời đại, của nền văn minh thế giới.